47
อันตราย! จากคาร์ซีทที่พ่อแม่ต้องรู้

อันตราย! จากคาร์ซีทที่พ่อแม่ต้องรู้

โพสต์เมื่อวันที่ : December 31, 2020

..."พ่อ ๆ แม่ ๆ มือใหม่ท่านไหนที่กำลังมีแพลนเดินทางไกล ผมอยากให้สละเวลาอ่านบทความนี้ก่อนสักนิด"...

 

อันตรายที่ไม่คาดคิด! จากการทิ้งทารกไว้บนคาร์ซีทนานเกินไป (The Unexpected Danger in Leaving Infants in Car Seats Too Long) หนึ่งในบทความจากเว็บไซต์ www.parents.com ที่ออกมาเตือนภัยพ่อ ๆ แม่ ๆ มือใหม่ผ่านผลงานวิจัยชิ้นล่าสุดที่พบว่า ..."เด็กทารกที่นั่งคาร์ซีทนานเกินไป...มีความเสี่ยงจะหายไม่ออกและได้รับอันตรายถึงชีวิต !"...

 

นักวิจัยได้ทำการจำลองเลียนแบบการนั่งคาร์ซีทของเด็กทารกแบบหันหน้าไปทางเบาะหลัง โดยใช้การจำลอง 40 แบบ จากเด็กทารกที่มีอายุเฉลี่ย 13 วัน และน้ำหนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม ซึ่งแข็งแรงดี 19 ตัวอย่าง และเด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนด 21 ตัวอย่าง โดยจำลองการสั่นสะเทือนจากการขับรถ 30 ไมล์ต่อชั่วโมง 

 

นักวิจัยพบว่า เมื่อทารกนั่งบนคาร์ซีทที่มุม 40 องศา และสัมผัสกับแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากรถกำลังเคลื่อนที่ไป อัตราการหายใจและการเต้นของหัวใจของเด็กทารกเพิ่มขึ้น ซึ่งการค้นพบนี้เป็นคำเตือนให้พ่อ ๆ แม่ ๆ ที่มีลูกคลอดก่อนกำหนด และมีปัญหาสุขภาพพื้นฐานได้เป็นอย่างดี

 

David Mathison กุมารแพทย์และแพทย์ฉุกเฉินสำหรับเด็กกล่าวว่า ..."ในทารกที่อายุน้อย ๆ และมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและระบบทางเดินหายใจ กรดไหลย้อน หรือคลอดก่อนกำหนด ไม่เหมาะที่จะเดินทางไกลโดยรถ"...

 

หากเป็นไปได้งดเดินทางจนกว่าร่างกายของทารกจะพร้อม หรือหากจำเป็นต้องเดินทางไกลจริง ๆ อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ หรือแม้จะเดินทางใกล้ ๆ ก็ควรหยุดพักบ่อย ๆ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กไม่อยู่บนคาร์ซีทนานเกินไป ด้วยความปรารถนาดีจากผม "พ่อต่อ" ผู้ชายเลี้ยงลูก

 

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ www.parents.com

 

บทความโดย

Tor Rungrojn