46
10 ข้อความรู้สึก พอเป็นแม่เองแล้วถึงจะเข้าใจจริง ๆ

10 ข้อความรู้สึก พอเป็นแม่เองแล้วถึงจะเข้าใจจริง ๆ

โพสต์เมื่อวันที่ : December 30, 2020

ไม่เจอกับตัวก็คงไม่รู้ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น เป็นเรื่องจริง ถ้าเราไม่ได้พบเจอกับตัว ต่อให้ใครมาเล่าเราก็คงไม่อินเท่าไหร่ หรือไม่สามารถรับรู้ความรู้สึกนั้นได้ ถ้าให้นึกถึงเรื่องที่จำไม่ลืมในชีวิตลูกผู้หญิงคนนึงก็เรื่องใหญ่สุดก็คงเป็นช่วงที่เรา “ได้เป็นแม่คน” เราได้รับรู้การเปลี่ยนแปลงที่มีความหมายมาก จนอดยิ้มปนซึ้งได้ทุกที

 

1. ทุกคนรู้ว่าแม่รัก แต่เพิ่งรู้ว่ารักของแม่มันใหญ่มาก

ตอนเป็นลูกรักแม่อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่าแม่รักเราหวังดีกับเราขนาด ไม่รู้ปริมาณและความรักที่เจ็บแทนได้ ตายแทนได้มันคืออะไร ไหนจนวันที่เราเป็นแม่เอง โอ้โหภาพย้อนทุกช่วงเวลาตั้งแต่เด็กงอแง จนวัยรุ่นที่เคยเถียงแม่ งอนแม่ พอมีลูกเองสะเทือนใจสามร้อยริกเตอร์ไปเลยค่ะ แล้วเราจะรักแม่เรามากขึ้นมากกว่าที่เคยจินตนาการว่ารักสุดหัวใจ

 

2. เห็นคุณค่าของการนอน

หวงแหนการนอนมากขึ้นเป็นสามพันเท่า เมื่อก่อนอดหลับอดนอนสองวันก็ยังไหว เพราะจบงานเราก็นอนสลบไปยาว ๆ ได้แต่การมีลูกช่วงแรก คือการอดนอนสะสมหลับ ๆ ตื่น ๆ วนไปไม่รู้จบ ไม่มีวันทบต้นให้นอนยาว แต่ความง่วงก็ไม่เคยชนะความห่วงลูก ยังไงก็ต้องตื่นมาดูแลลูก สถานการณ์นอนไม่พอนี้เองทำให้เรารู้สึกว่าการได้นอนเปื่อย ๆ นอนยาว ๆ หาได้ยากในวันที่เป็นแม่

 

3. ความสุขเปลี่ยนไป

ต่างออกไปจากชีวิตสมัยไม่มีลูกความสุขไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเราเสมอไปอีกแล้ว ความสุขแม้จะเหนื่อย จะง่วง แต่สุขนั้นแค่เห็นลูกเติบโต กินข้าวได้ เดินได้ พูดได้ ช่วยเหลือตัวเองได้ มันช่างดูธรรมดาในสายตาคนอื่นแต่มันสุขและพิเศษมากสำหรับคนเป็นแม่


4. ฉันทำได้ไม่ดีพอซักที

พอเป็นแม่การเรียนรู้เรื่องใหม่ๆของลูกและการทำหน้าที่แม่จะมีเรื่องให้เรารู้สึกอยู่เรื่อยว่าเราน่าจะทำได้ดีกว่านี้แม้จะเรื่องเล็กน้อย นั่นเป็นเพราะเราอยากให้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกเราเลยอยากพัฒนาเสมอ เราเป็นแม่ได้เท่าอายุลูก การเป็นแม่ของเราก็เติบโตไปพร้อมลูก

 

5. เพิ่งรู้ว่าตัวเองอาบน้ำ กินข้าว สระผม ทำธุระส่วนตัวได้เร็วกว่าที่เคยเป็น

ลิมิตเส้นที่เคยขีดไว้จะเพิ่มขึ้น ที่ว่าเร็วแล้วจะเร็วได้อีก กินข้าวแทบไม่เคี้ยว อาบน้ำเหมือนวิ่งผ่านน้ำ แต่งหน้าข้ามไปก็ได้หรือถ้าแต่งจะเร็วกว่าแต่ก่อน ถ้าพูดถึงเข้าห้องน้ำก็บอกเลยว่ายังค้างคาไม่สุดเสียทีแต่ต้องเร็วด่วนจี๋

 

6. ฉันยังไม่อยากตาย รักตัวกลัวตายมากขึ้น

ทั้งหมดก็เป็นเพราะว่าลูกเราอยากดูแลเขา ยังอยากเห็นเค้าเติบโตไปเรื่อย ๆ ให้นานที่สุด เราจะใช้ชีวิตแบบเพลย์เซฟมากกว่าแต่ก่อน ใครจะขับรถเร็วก็ไปก่อนเลย เราขอให้กลับบ้านไปเจอลูกแบบปลอดภัยก็พอ เห็นคุณค่าของการมีชีวิตอยู่เพื่อลูก

 

7. ถึกทนมากกว่าที่ตัวเองรู้

สัญชาตญาณความเป็นแม่ทำให้เราอดทนกับหลาย ๆ เรื่องที่เข้ามาได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อน บางเรื่องถ้าเป็นเรื่องของเราคนเดียวเราคงถอดใจไปแล้ว แต่เป็นแม่พอทำเพื่อลูกอดทนได้เยอะมาก

 

8. บ่อน้ำตาตื้นกว่าปกติ

ด้วยฮอร์โมนความเป็นแม่และความรักต่อลูกจิตใจแม่ก็จะอ่อนไหวอยู่เรื่อยๆ

 

9. ทำงานนอกบ้านสบายกว่าเลี้ยงลูก

รู้ซึ้งก็ตอนเลี้ยงลูกเองนี่แหละว่าทำงานก็ยังพักได้มีเวลาเลิกงาน แต่เลี้ยงลูก 24 ชั่วโมงเพื่อเธอคนเดียวห่วงตลอดมีตารางเวลาที่ต้องดูแลหลับๆตื่นๆสรุปว่างานที่ยากและลาออกไม่ได้คืองานเป็นแม่คนนี่แหละ


10. รับรู้ได้ว่า ชีวิตเราเปลี่ยนไปตลอดกาลจนวันสุดท้าย

เมื่อเราได้เป็นแม่ ยอมรับเถอะว่าเราไม่เหมือนเดิมไม่ว่าทางใดทางหนึ่งเราจะค้นพบตัวเองในมุมที่ให้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม ย้อนเวลาได้ก็จะเป็นแม่ และทำหน้าที่แม่ของลูกเหมือนเดิม

 

ไม่ว่าความรู้สึกอะไรก็ตามที่เราเจอมันจะทำให้ชีวิตของผู้หญิงคนนึงเปลี่ยนไปมากแค่ไหน ลูกก็ยังคงสิ่งพิเศษเป็นดวงใจ เป็นความรักและเป็นทุกอย่างของแม่เสมอ เมื่อวันนี้เราได้รับโอกาสเป็นแม่ เราก็จะทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุดเพื่อจะไม่เสียใจภายหลัง และภูมิใจที่ได้เป็นแม่และทำหน้าที่แม่ของลูกเสมอ

 

บทความโดย

RockyJourney