5451
พ่อแม่ที่สุขเป็น

พ่อแม่ที่สุขเป็น

โพสต์เมื่อวันที่ : April 30, 2020

พ่อแม่ยุคปัจจุบันหลายคนรู้สึกว่าความสุขเป็นเรื่องหายาก เพราะการเป็นพ่อแม่ต้องผ่านความเครียดและความกดดันอันมากมาย... ใครจะเลี้ยงลูกให้ โรงเรียนไหนดี เราเลี้ยงลูกถูกวิธีอยู่รึเปล่า ตีลูกไปจะเป็นอะไรมั้ย ลูกเอาแต่ใจทำยังไงดี เปิดเฟสบุ๊คมาก็อดเปรียบเทียบไม่ได้ ทำไมลูกเค้าทำได้...ไม่เห็นเหมือนลูกเรา ฯลฯ

 

การเป็นพ่อแม่ที่มีความสุข ส่งผลต่อความสุขอย่างมากมายในชีวิตลูก เด็ก ๆ มีความสุขกับพ่อแม่ที่มีความสุข

วิธีคิด ลดเครียด เพิ่มสุข

 

1. ชีวิตลูกไม่ใช่ของเรา

พ่อแม่หลายคนเป็นทุกข์ เพราะลืมความจริงอย่างยิ่งหนึ่งอย่าง “ไม่มีชีวิตใครเป็นของเราโดยแท้ แม้แต่ตัวเราเอง” การยึดมั่นถือมั่น เป็นเจ้าเข้าเจ้าของ ทำให้คอยควบคุม บังคับ ปรับชีวิตลูกให้เป็นอย่างใจ ซึ่งหลายครั้งนำมาสู่ความทุกข์ใจอันไม่รู้จบทั้งของลูกและของพ่อแม่ อยากมีความสุขต้องท่องไว้ ไม่มีชีวิตใครเป็นของเรา แต่ละคนมีวิถีชีวิตที่เป็นของตนเอง เราในฐานะพ่อแม่ ต้องฝึกใจให้ปล่อยวางเป็น อยู่กับลูกแบบไม่คอยกำหนดชีวิต แต่คอยเป็นเพื่อนร่วมทางเดินชีวิต

 

2. การเลี้ยงลูกไม่ใช่ทุกสิ่ง

การที่เด็กคนหนึ่งจะเติบโตไปอย่างไร ไม่ใช่แค่เรื่องของการเลี้ยงดูเท่านั้น เด็กแต่ละคนมีธรรมชาติเป็นของตนเอง มีความชอบ ลักษณะนิสัย พื้นอารมณ์ ที่ติดตัวมาเป็นของตน ที่สำคัญการเลี้ยงดูเป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิตลูกแต่ไม่ใช่ทุกสิ่งในชีวิตลูก เพราะสิ่งแวดล้อมรอบตัว

 

3. เรามักไม่ได้ทุกข์จากสิ่งที่ลูกเป็น เราทุกข์จากสิ่งที่เราคาดหวังให้ลูกเป็น

หมอมีคนไข้ที่มีความสุขมากเมื่อลูกออทิสติกพูดคำแรกออกมาได้ในวัย 5 ปี หมอมีแม่ที่ดีใจเพราะลูกที่มีปัญหาทางสมองตักข้าวกินเองได้ในวัย 10 ขวบ หมอมีพ่อแม่ของเด็กที่ไม่มีปัญหาอะไรกลับเป็นทุกข์ตลอดเวลาเพราะ “ความคาดหวัง” ทำไมลูกไม่เก่ง ทำไมลูกขี้อาย ทำไมลูกไม่กล้า ทำไม... ทำไม... ความทุกข์ ที่หลายครั้งไม่ได้เกิดจากสิ่งที่ลูกเป็น แต่ทุกข์จากสิ่งที่ “คาดหวัง” ให้ลูกเป็น